Vả kho sả ớt – Hạng mục đề cử: Top 9 món Huế ấn tượng
Đi khắp nước ta từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có cây vả nhưng chỉ ở Huế là được trồng nhiều nhất, hầu như ở các chùa và vườn nhà nào cũng có từ một đến vài cây.
Nếu bạn là người ăn chay thì có thể chọn món vả kho sả ớt lạ miệng, ăn rất hao cơm. Món này đơn giản, dễ làm chỉ cần cầm chiếc rổ con con ra vườn, hái vài trái vả, lặt vài quả ớt, nhổ vài cây sả là đã có đủ nguyên liệu chính cho món “Vả kho sả ớt” thơm ngon, hấp dẫn.
Đầu tiên đem vả gọt vỏ, cắt khúc, ngâm trong nước muối để ra hết mủ rồi rửa sạch. Sau đó đem vả chiên vàng lên trước khi kho để tạo màu sắc, tăng độ thơm ngon và quan trọng là để giảm bớt vị chát của vả. Sả đập dập cắt khúc nhỏ, ớt thái làm đôi. Cho dầu vào chảo chờ sôi thì cho sả vào phi thơm. Tiếp theo cho vả đã chiên vào trộn đều rồi cho thêm ớt, thêm ít nước, nêm gia vị rồi rim với lửa nhỏ cho ngấm.