Thanh trà Thủy Biều – Hạng mục đề cử: Top 9 món Huế ấn tượng
Thanh trà là một giống bưởi được du nhập vào Huế rồi cùng với đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất này đã tạo nên một loài mới mà người Huế gọi là thanh trà. Thanh trà có kích thước trái nhỏ và thon hơn các loại bưởi, da bóng có màu xanh pha chút vàng nhạt. Ruột trong, mọng nước và có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng.
Ngày xưa, thanh trà là một trong những sản vật tiến vua mỗi khi vào mùa, độ khoảng tháng 8 âm lịch và kéo dài trong 2 tháng. Thanh trà được tiến cung và đưa vào đặt thờ trong các án thờ ở Thế Miếu, Triệu Miếu trong kinh thành Huế.
Thanh trà được trồng chủ yếu ở các vùng như Dương Hòa – Hương Thủy, Hương Vân – Hương Trà, Phong Thu – Phong Điền. Và đặc biệt là thanh trà Thủy Biều (TP. Huế), đây được xem là “cái nôi sản sinh” ra loại sản vật này, có tài liệu ghi nhận thanh trà đã được trồng ở đây khoảng 200 năm trước.
Năm 2007, Thanh trà Thủy Biều được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể và được công nhận là 1 trong 50 loại sản vật nổi tiếng của Việt Nam.