Đơn vị tổ chức

Lạ mà quen với bánh phất Huế

Bánh phất Huế – Hạng mục đề cử: Top 9 món Huế ấn tượng

Cũng như bánh ướt, bánh phất Huế có vỏ ngoài làm từ bột gạo. Phần nhân gồm rau củ xào, một ít thịt ba chỉ luộc, hoặc chả xắt nhỏ. Bánh được ăn kèm với rau sống và nước mắm chanh tỏi ớt. Mới nghe qua thì thấy loại bánh này rất giống với món bánh cuốn ở miền Bắc, thế nhưng không phải là bánh cuốn.

Để làm bánh phất, người ta dùng bột gạo hòa với nước thành một hỗn hợp sền sệt. Nước bột này sẽ được trộn thêm một ít dầu ăn, một ít muối, một ít đường để bánh có vị nhàn nhạt, beo béo dễ ăn.

Bánh phất thường ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt nên chế biến nước chấm là một khâu rất quan trọng. Một muỗng nước mắm ngon được hòa với một muỗng nước sôi để nguội, thêm đường và nước cốt chanh cùng tỏi ớt băm nhỏ. Nước chấm ngon là chén nước chấm có màu vàng nhạt, độ mặn và vị chua ngọt vừa phải.

Về tên gọi bánh phất, có ý kiến cho rằng do xuất phát từ động tác làm bánh, thay vì cho nhân vào trong và cuốn lại như bánh cuốn thì ở bánh phất, chỉ cần gập hoặc lật nhanh, động tác này tiếng Huế hay gọi là phất (hất) bánh, chính vì vậy mà cái tên ngộ nghĩnh và độc đáo này ra đời.

Bình Chọn

Thoát